Tranh hạc

Ngụ ý và hiệu ứng
Hạc là vật tượng trưng cho sự cát tường, trường thọ, lòng trung thành, sự cao nhã và vẻ đẹp toàn mỹ. Hạc vốn có tiên phong đạo cốt, được xem là “đứng đầu trong các loài chim”, vị trí tôn quý chỉ xếp sau phượng hoàng. Hạc có tuổi thọ rất cao, cùng với được xem là linh vật tượng trưng cho sự trường thọ. Do vậy, dân gian thường dùng những từ ngữ như “hạc thọ”, “hạc linh”, “hạc toán” để chúc thọ.
Bức hoạ hạc và cây tùng dùng hình ảnh “Thiên hạc, vạn niên tùng” làm tên gọi Tùng hạc trường xuân, Hạc thọ tùng linh. Bức hoạ hạc và rùa tạo nên cát Quy hạc tề linh, Quy hac diên niên, bức hoạ hạc, hươu và ngô đồng biểu thị ý nghĩa “lục hợp đồng xuân”, lục hợp tức là thiên, địa, Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong đó chữ “lục” (số 6) và chữ “lộc” đồng âm, chữ “hạc” và chữ “hợ” đồng âm, chữ “đônhf” (cùng nhau) và chữ “đồng” (ngô đồng) đồng âm.

song hac vang Y284 031 Tranh hạc

Cách sử dụng
Những bức tranh vẽ hạc, thông thường được dùng làm lễ vật tặng cho những người cao tuổi, những bậc tiền bối với ý nghĩa mong muốn họ được trường thọ.
Hạc vốn mang đầy đủ thuộc tính của loài chin. Những người cầm tinh con rồng, rắn, (người tuổi Thìn, Tỵ, Sửu) thích hợp treo những bức tranh này. Những người cầm tinh con mèo, chó, gà (tuổi Mão, Tuất, Dậu) không thích hợp treo tranh hạc.
Không nên treo bức tranh hạc ở hướng chính Đông của ngôi nhà. Đó là phương vị xung khắc với loài chim. Nên treo ở phương vị tương hợp, tương sinh đó là hướng Đông Nam, Đông Bắc hoặc hướng chính Tây.
Tranh hạc nên treo ở những phương vị tốt trong phòng khách hoặc phòng người cao tuổi. Nên treo ở vị trí cung tam hợp, lục hợp của ngôi nhà.

Tags: , , , , , , , , , , , , ,

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger