Thế nào là “vô duyên”, là “hoa đào úa tàn”?

hoa dao 01 Thế nào là “vô duyên”, là “hoa đào úa tàn”?

Khi nói đến tình yêu thì hoa đào được chọn là biểu tượng. Những người có sức hấp dẫn quyến rũ, thu hút được cảm tình và sự ưu ái của nhiều người, đặc biệt của người khác giới là người “có duyên” hay “có số ”. Còn những người bị coi là ” ” tức là kém thì hầu hết những người không có được hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa, trong cuộc sống gia đình.

Theo quan điểm của dân gian thì:
– Những kẻ dù biết đối phương tỏ rõ thái độ, không yêu thương, quí trọng, hoặc không hoan nghênh mình nhưng vẫn đeo bám, tự ràng buộc mình vào sự khinh bỉ, khó chịu của họ.
– Nhũng kẻ sau một thời gian giao tiếp, quan hệ mới bộc lộ rõ bộ mặt thật của mình là một kẻ nát rượu, cờ gian, bạc lậu, thậm chí là một con nghiện…
– Những kẻ có đời sống nội tâm không bình thường, luôn nuôi dưỡng những động cơ bất chính, và biến thái về mặt tâm lý.
– Những kẻ sở khanh lừa tình, cùng lúc quan hệ yêu đương, luyến ái với nhiều người, nhưng lúc nào cũng luôn miệng nói “chỉ yêu mình em (anh)”.
– Những kẻ thay người tình như thay áo…
Tất cả những kẻ ấy thuộc loại người có ” số ” (tức hoa đào úa tàn).
Đôi lúc bản thân mình không làm điều gì xấu xa cả, nhưng vì đói tượng, đối phương của mình làm những việc không tốt, hoặc có nhũng quan hệ bất chính ở bên ngoài mà mình bị liên lụy, thất bại, danh liệt hoặc phải gắn chịu những trách nhiệm nặng nề trươc pháp luật, thậm chí rước họa vào thân chết oan uổng.

Về mặt “Mệnh lý học” thì những người như thế cũng thuộc loại “vô duyên”, có số “đào hoa xấu”.

Ở “Thủy Hử truyện”-một trong “tứ đại kỳ thư” Hồng Kông, có một nhân vật tiêu biểu cho sự “vô duyên”, mang số “Đào hoa xấu” đó là Võ Đại Lang – anh ruột của Võ Tòng, một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Võ Đại Lang là một người thật thà chất phác, chăm chỉ làm ăn, nhưng cũng vì sự hiền lành, thật thà ấy mà người vợ xinh đẹp Phan Kim Liên đã lén lut ngoại tinh với Tây Môn Khánh, cấu kết với người tình để sát hại chồng. Kết quả là Võ Đại Lang bị hạ độc thủ và chết một cách thảm thương. Sau đó chẳng bao lâu thì Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên cũng phải đền tội, chết dưới tay của Võ Tòng.

Cả ba nhân vật Võ Đại Lang, Phan Kim Liên, Tây Môn Khánh trong câu truyện trên đều là những nhân vật điển hình cho kẻ có số ” Đào hoa xấu” và đều bị chính “Đào hoa” của mình giết chết thảm hại.

Tuy thế, đứng từ một góc độ khác để nhìn nhận, thì “” hay nói cách khác “Nhân duyên” là một việc không thể nói “tốt” hoặc “không tốt” mà chỉ có thể nói là “hợp” hay “không hợp” mà thôi. Tuy nhiên phạm vi của “hợp” hay “không hợp” cũng hết sức rộng lớn, bao gồm những vấn đề như cá tính, tuổi tác, thân phận, hoàn cảnh gia đình, địa vị xã hội, trình độ văn hóa, quan điểm chính trị… Chính những vấn đề ấy lại có khả năng quyết định , hạnh phúc gia đình, quyết định cuộc sống chung của họ có hòa hợp, hạnh phúc được hay không.

Ngoài những vấn đề ấy, thì quan hệ thân thiết với nhau hay với nhau đều được coi là vấn đề trọng đại và lâu dài, do đó những sở thích cá nhân, những thói quen sinh hoạt cho dù rất nhỏ nhưng nếu không phù hợp với nhau thì dần dần nó cũng biến thành những vấn đề lớn, ảnh hưởng đến sự bền vững và hòa thuận giữa hai người.

Ví dụ:
Một chàng trai nào đó là một kiến trúc sư, một nhà thiết kế tài năng, nguồn sống cũng như hoài bão, khác vọng và niềm đam mê của anh ta là những đồ án thiết kế các công trình. Anh ta có thói quen làm việc thâu đêm và chỉ gần đến sáng mới đi nghỉ. Giả sử anh ta kết bạn cô gái làm công chức, làm việc theo giờ hành chính, 7 giờ 30 phút sáng đến cơ quan, 5 giờ chiều về nhà. Thử hỏi, trong thời gian mới quen biết nhau họ làm sao có thời gian phù hợp dành cho nhau, hai ba ngày thậm chí cả tuần mới gặp nhau được một đôi lần, chưa kịp nói với nhau vài ba câu chuyện thông thường đã phải chia tay, thì nói gì đến việc tâm sự, thổ lộ với nhau để có thể thúc đẩy quan hệ hai bên lên một mức cao hơn… Họ sẽ khó lòng hiểu và thông cảm cho công việc của đối phương, và rõ ràng là họ sẽ không hiểu được ý thích của nhau. Cũng từ đó, thâm tâm mỗi người khó tránh khỏi nghi kỵ đối với việc sử dụng giờ giấc của đối tượng, dần dần trong họ nảy sinh tình trạng nghi ngờ về sự thủy chung của nhau.

Do đó:
+ Nếu có miễn cưỡng đến với nhau thì trong lòng mỗi người cũng không tránh khỏi những ý nghĩ không trong sáng về người yêu của mình. Họ tự thấy mình bị xúc phạm, bị tổn thương, bị che giấu… do đoa không tránh khỏi việc chất vấn đối tượng về mọi phương diện. Cải cọ sẽ thường xuyên xảy ra và điều chắc chắn là tình cảm của họ sẽ phai nhạt và đổ vỡ.
+ Nếu như họ bỏ qua những khác biệt để sống chung với nhau thì rồi cũng không tránh khỏi xảy ra tình trạng là:
Vì quanh năm suốt tháng cứ thui thủi một mình, không có được người mình yêu chia sẻ, tâm sự về công việc, hoài bão, niềm say mê của bản thân… Nên dù là nam hay nữ thì lâu dần, tình cảm trong họ sẽ phai nhạt và nảy sinh cảm tình với một người nào đó. Cũng vì vậy, tình trạng “ngoại tình” rất dễ xảy ra.
Trên thực tế, xã hội càng phát triển, càng hiện đại thì tỷ lệ ly hôn càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là sự bất đồng về hình thái công tác và sinh hoạt. Để cải thiện tình trạng này, cách tốt nhất là một trong hai người vì người mình yêu mà tình nguyện thay đổi nơi công tác, công việc, và thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình… Có như thế tình cảm của họ mới có cơ hội phát triển và gắn bó lâu dài.

Tags: , , , , ,

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger