Mối quan hệ giữa các điều kiện của đào hoa và mệnh lý

tinh duyen 01 Mối quan hệ giữa các điều kiện của đào hoa và mệnh lý

Rõ ràng Nội quan hoặc Ngoại quan là một trong những nhân tố chủ yếu ảnh hưởng đến Đào hoa, nhưng thực chất Đào hoa là do điều gì quyết định? Đó là do yếu tố di truyền (tức Tiên thiên), hay là do rèn luyện tu dưỡng (tức Hậu thiên)?
Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin đề cập đến một quan niệm rất phổ biến liên quan đến “vận mệnh”, thường xuyên được dân gian nhắc đến, đó là: “Nhất Mệnh, nhị Vận, tam Phong thủy, tứ Tích đức, ngũ Độc thư”.
Năm đại yếu tố trên có ảnh hưởng vô cùng to lớn đến toàn bộ đời sống con người. Cũng vì thế mà “Mệnh lý học” cho rằng: “Mỗi một sự kiện trong đời sống của một con người bao hàm cả tướng mạo, phẩm hạnh, tài cán, ham muốn, hứng thú, sức khỏe, tài vận… của người ấy hoặc những vấn đề có liên quan trực tiếp đến người ấy như sự nghiệp, , gia đình… trong những thời điểm khác nhau, phạm vi khác nhau đều trực tiếp hoặc gián tiếp chịu những mức độ ảnh hưởng không giống nhau do 5 đại yếu tố trên sinh ra”.
Cũng từ đó, Mệnh lý học kết luận rằng: “Cốt cách, nhan sắc mê đắm lòng người do di truyền của Tiên thiên” hay “Khí chất tao nhã, ưu việt do tu dưỡng rèn luyện được của Hậu thiên” thì cũng được tạo nên bởi sự ảnh qua lại và sự điều chỉnh của 5 đại yếu tố này.
Ví dụ:
– Một anh X nào đó, vốn có tư chất thông minh lanh lợi (tức Bát tự đều tốt) nhưng nếu anh ta sống trong một ngôi nhà mà phương vị Văn xương lại nằm đúng vào vị trí phòng vệ sinh, tức kém, thì có thể vì thế mà anh ta không có ham thích, say mê học tập, dùi mài kinh sử như trước nữa.
Thế là, từ một người có tư chất thông minh hơn người, mỗi ngày sức học của X một kém dần đi, kết quả học tập sa sút hẳn. Từ chỗ là một học sinh xuất sắc, X trở thành một anh học trò yếu, kém, lưu ban hết năm nay sang năm khác.
Ngược lại, một anh Y nào đó, tuy tư chất Tiên thiên không thông minh lanh lợi cho lắm (tức Bát tự kém) nhưng giường ngủ của anh ta lại đặt đúng vị trí Văn xương tức là Phong thủy tốt; cộng vào đó Y lại rất siêng năng, chuyên cần, tích cực rèn luyện… Nhờ thế kiến thức mỗi ngày một phong phú, tri thức dồi dào, thi cử đỗ đạt cao, Y trở nên thông thái, tài trí hơn người. Nếu như Phong thủy Tổ tiên và Danh tự anh ta đều tốt thì quả là Y càng ngày càng có phúc lớn, như cọp thêm cánh, như rồng gặp mây, chắc chắn Y sẽ có được công danh sự nghiệp vẻ vang.
Từ hai ví dụ trên, có thể thấy: Trong quá trình trưởng thành, hai con người ấy sống trong những hoàn cảnh khách quan khác nhau nên đương nhiên họ cũng sẽ gặp những đối tượng kết hôn thuộc các lĩnh vực khác nhau; chiếm được cảm tình và sự ái mộ của các cô gái khác… Như thế có nghĩa là hai người đó sẽ phát triển theo hai chiều hướng khác nhau, tương lai của họ sẽ hoàn toàn khác nhau. Tóm lại, họ sẽ khác nhau về mọi phương diện, bao hàm cả Đào hoa hoặc là sự phát triển của các phương diện khác nhau.

No tags for this post.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger