Những yếu tố cần tránh khi đặt bếp

Hiện nay trong phong thủy có nhiều quan niệm khác nhau về bếp kể từ khi bếp dầu, bếp ga ra đời thay thế cho bếp bằng đất nung cổ điển. Nhưng nói chung, đều thừa nhận tầm quan trọng của bếp trong phong thủy nhà ở và thống nhất bếp phải quay về hướng tốt của gia chủ.

bep chung cu82 Những yếu tố cần tránh khi đặt bếp
Bếp vốn thuộc hỏa nên tránh dùng những màu nóng để giảm nhiệt – Ảnh: SXC

Hiện nay trong phong thủy có nhiều quan niệm khác nhau về bếp kể từ khi bếp dầu, bếp ga ra đời thay thế cho bếp bằng đất nung cổ điển. Nhưng nói chung, đều thừa nhận tầm quan trọng của bếp trong phong thủy nhà ở và thống nhất bếp phải quay về hướng tốt của gia chủ.

Có người cho rằng, bếp phải đặt ở vị trí xấu so với gia chủ, lưng bếp đốt về một hướng xấu. Có người cho rằng lưng bếp phải quay ở hướng tốt…

Bài viết này trình bày với bạn đọc những kinh nghiệm và sự tổng hợp các văn bản cổ kim liên quan đến phong thủy, cụ thể:

1

Trong phong thủy, phân nền nhà tính từ tâm thành 8 hướng khác nhau. Trong đó có 4 hướng và phương vị tốt, xấu của gia chủ. Trên cơ sở này, bếp phải được đặt ở phương vị tốt, quay về hướng tốt và lưng bếp – phong thủy gọi là tọa – phải là một hướng tốt. Đây là trường hợp tối ưu của vị trí bếp. Trong trường hợp tối thiểu thì phải đảm bảo được hướng bếp tốt.

2

Hướng bếp ngày xưa được quan niệm là hướng của cửa lò nấu. Khi bếp dầu, bếp ga ra đời … thì hướng bếp được coi là hướng của tay vặn. Nhưng bài viết này, người viết đưa ra một định nghĩa về hướng bếp căn cứ theo vị trí người nấu và hướng bếp cổ truyền là: Lưng người nấu bếp khi đối diện với bếp quay về hướng nào thì hướng đó gọi là hướng bếp.

Trên cơ sở này, dù là bếp điện đặt trong một hộp vuông kín, hướng bếp vẫn được xác định bởi định nghĩa trên.

phong thuy phu hop phong bep Những yếu tố cần tránh khi đặt bếp

Những yếu tố cần tránh khi đặt bếp

•Xà nhà (đà) không được đè lên mặt bếp.

•Không được đặt đối diện với vòi nước, bồn rửa, thùng nước, tủ lạnh, máy giặt, cửa nhà vệ sinh.

•Các phương tiện nấu như: bếp ga, bếp điện, lò viba … phải cùng một hướng.

•Lưng bếp không được quay ra cửa chính.

•Bàn bếp hình chữ nhật hoặc chữ L thì một đầu không được đâm vào cửa toilet hoặc hành lang.

•Bếp không được đặt dưới gầm cầu thang.

•Bếp không được đặt dưới nhà vệ sinh, hoặc phòng tắm ở tầng trên.

•Cầu thang không được đâm thẳng vào bếp (xem hình vẽ)

•Bếp không được đốt vào phòng ngủ.

Phong thủy quan niệm bếp là một trong ba yếu tố rất quan trọng.

Màu sắc trong bếp ưa chuộng hiện nay là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ) vừa tránh nóng vừa tăng sự ấm cúng cho nơi quây quần của các thành viên trong gia đình.

Do đó, dù hướng nhà không được như ý thì việc đặt bếp và hướng bếp sẽ là một yếu tố cân đối lại việc tốt, xấu trong phong thủy của ngôi nhà.
Theo Thanh nien Online

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Source: Tu BepTu Bep GoTu Bep Dep

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger