Vai trò của nghê trong phong thủy

Trong văn hóa của người Việt, để trấn giữ cửa đình, chùa hoặc cửa ngôi nhà, người ta thường sử dụng nghê.

Tuy nhiên vẫn có những người khi thấy tượng nghê đặt ở phía dưới khi đào đất thì cho rằng vai trò của nghê là trấn yểm, giữ đất.

Theo chuyên gia phong thủy, Phạm Cương cho biết, đối với văn hóa người Việt, nghê là một linh vật để trấn giữ cửa đình, chùa hoặc cửa ngôi nhà. Ngoài ra, linh vật này còn được sử dụng làm họa tiết trang trí trên mái các ngôi đình, chùa đó. Người Việt ta ít sử dụng nghê để yểm đất bằng cách chôn xuống.

images Vai trò của nghê trong phong thủy
Trong phong thủy, không sử dụng nghê để yểm đất

Ngày nay, nhiều người có thể bắt gặp nghê bên dưới lòng đất trong quá trình xây dựng. Thường đó là những con nghê được bài trí trước nhà cửa để bảo hộ cho gia chủ bình an. Theo năm tháng chúng đã bị vùi lấp xuống dưới đất cách đây vài chục, vài trăm năm hoặc hơn nữa,

Về tác dụng phong thủy, nghê được dùng để hóa giải hung khí chiếu tới khi đối diện với cửa nhà khác hay bị ngã ba ngã tư, đường vòng, hoặc góc nhọn chiếu vào cửa nhà. Ngoài ra, nghê còn được sử dụng để hóa giải hung khí của các sao sát khí như Ngũ Hoàng, Nhị Hắc… chiếu mỗi năm.
(Theo Kiến thức)

Tags: , , , , , , , , , , , ,

Source: Tu BepTu Bep GoTu Bep Dep

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger