Bài trí phòng ngủ hợp phong thủy ( P2 )

Con người dành 1/3 thời gian của đời người để ngủ. Do đó, thiết kế và bài trí phòng ngủ hợp phong thủy là một điều vô cùng quan trọng, bởi nếu có được một phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giúp con người có giấc ngủ ngon, tinh thân thoải mái và đảm bảo sức khỏe.

6. Nên thiết kế hướng tốt cho cửa phòng ngủ

Trong “Bát trạch minh kính” nhấn mạnh: “Đất lành hay dữ thì cửa chính là điềm cát hung, dựng nhà trên núi thì chủ đất có 3 hướng tốt cho bản mệnh là Thiên, Diên và Sinh thì khí tốt sẽ vào nhà. Mà người ra vào nhà tự nhiên đã hưởng phúc rồi”. Còn nữa, “cửa lớn tốt, cả nhà đều tốt”, tóm lại cửa tốt là chỉ một ngôi nhà tốt, cửa phòng tốt, tức là chỉ một căn phòng tốt. Hiện nay có những người đi làm công thường cùng nhau thuê một căn hộ đôi gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh liền kề, như vậy chắc chắn có quan hệ đến sự hưng suy của mỗi người, vì vậy không thể không nghiên cứu.

Có một vị giáo sư đã nói rất đúng: Một ngư phủ nếu khi ra biển bắt cá mà không xem thời tiết, không xem hướng gió thì có khả năng anh ta sẽ gặp phải rủi ro. Thành thật mà nói, nếu chúng ta không nắm rõ điều này, thì nói tìm hướng tốt, tránh hướng hung, chẳng hoá ra phí công hay sao?

Tránh: Lắp cửa phòng ngủ tuỳ tiện theo ý mình

Theo quan niệm trong phong thủy, cửa phòng ngủ nên nhỏ, không nên lớn, nếu là cửa hai cánh thì độ to nhỏ phải thống nhất thì mới tốt. Trong sách phong thuỷ có nói: cửa bên trái lớn thì bồ vợ, cửa bên phải lớn thì cô quả. Nói vậy làm người ta có vẻ sợ hãi.

Còn có một số điểm sau cần phải chú ý nữa:

– Cửa phòng ngủ không được đối diện với nhà bếp. Nêu theo lời của người xưa thì nhà bếp là đất thuần Dương, nếu cửa phòng ngủ mà đối xứng với nhà bếp thì sẽ bất lợi với người trong phòng ngủ.

– Cửa phòng ngủ không được đối diện với gương, cửa phòng ngủ không được đối diện với giường, đây là kiến thức sơ đẳng không cần nói kỹ.

– Cửa phòng ngủ không được đối diện với phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh chứa đầy vi khuẩn, loại khí này xộc thẳng vào phòng ngủ tức là gặp trở ngại về vệ sinh, lại ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhân căn phòng.

Hiện nay phòng ngủ của người ở thành phố thiết kế một số phần giống nhau như phòng ngủ, phòng vệ sinh sát nhau, ở lâu ngày sẽ sinh hại, phải cố gắng tìm cách để sửa đổi lại. Một phòng ngủ kiểu phòng đôi, cửa phòng vệ sinh và khung cửa phải chặt chẽ, phải thường xuyên đóng cửa lại, quạt thông gió trong phòng vệ sinh phải bật thường xuyên, bên ngoài phòng phải dựng tấm bình phong, nếu không không những phạm phải “Phiếm thuỷ đào hoa” mà người trong phòng ngủ còn dễ mắc hoạn nạn, bệnh tật.

7. Nên đặt vài chậu hoa trong phòng ngủ

Cây cảnh thảo mộc có ích thì nên bày vài ba chậu vào phòng ngủ, có thể ‘Ám tảng thêm vẻ lịch sự, trang nhã, làm cho không khí yên tĩnh, dễ chịu, đồng thời hỗ trợ cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ và nghỉ ngơi. Trừ diện tích đặt giường ra, diện tích còn lại của phòng có hạn, cho nên nên dùng các chậu hoa nhỏ và vừa, thực vật trồng bằng chậu treo là chính, ớ phòng ngủ rộng rãi, có thể chọn dùng chậu hoa cỡ lớn kiểu đứng, trồng hai bồn là được. Phòng nhỏ một chút thì có thể chọn dùng chậu hoa kiểu treo hoặc sau khi trồng xong một vài chậu hoa đẹp mắt thì bày lên bệ cửa sổ hoặc trên bàn trang điểm.

Bạn có thể lựa chọn một số loại hoa điển hình. Ví dụ như hoa nhài Châu Phi hoặc hoa lan dạ hương toả ra mùi thơm ngọt ngào, có thể làm cho con người tự nhiên đi vào giấc ngủ say nồng trong mùi thơm ngào ngạt. Mà các loài thực vật như măng tây, hoa loa kèn, cây thường xuân có cảm giác mềm mại làm cho con người cảm thấy thư giãn, giúp ngủ ngon.

Tránh: Quá nhiêu thực vật ngược lại sẽ gây hại cho cơ thể

Do thực vật hô hấp trong đêm, thải ra khí C02, cho nên trong phòng ngủ đặt quá nhiều cây cối sẽ không có lợi cho giấc ngủ ban đêm. Đồng thời, thực vật được vun đất, vào mùa xuân, hạ sẽ dễ sinh ra côn trùng nhỏ, côn trùng bay lung tung, chui vào mắt hoặc bay vào lỗ tai làm cho con người khó chịu, như thế không tốt, trong khi bạn đang từ từ thưởng thức một cốc đồ uống nóng hổi thì phát hiện ra một chú côn trùng đã “tắm gội” trong cốc, thì có thể làm bạn mất hứng rồi.

8. Nên điểm xuyết bình hoa làm tăng thêm sự yên tĩnh

Có bình hoa trang trí giống như là quả hồ lô vậy, có chức năng làm hoà giải sát khí, một bình hoa trông bên ngoài đẹp đẽ, cắm lên vài đoá hoa tươi đẹp nữa thì có lợi đối với tâm, sinh lý của con người. Theo phong thuỷ học, lọ hoa có thể làm dịch chuyển vận, nếu bài trí phù hợp thì có thể làm tăng sự khác biệt trong hôn nhân, tăng thêm số mệnh đào hoa, nhưng phải nhớ là bài trí không phù hợp thì sẽ hình thành kiếp đào hoa. Nhưng có học giả lại cho rằng, cắm đầy hoa vào bình hoa còn có thể làm cho gia chủ phải kết hôn nhiều lần hoặc kết duyên trái ý.

Tránh: Duy trì nhiệt độ ổn định, tránh để điều hoà thổi mạnh

Thời báo Hoa Hạ ” số 20B15 tháng 10 năm 2006 có đăng bài “Nhiệt độ ổn định, độ ẩm ổn định, mua nhà phải thận trọng” dùng để nói rõ nhiệt độ ổn định, độ ẩm ổn định thích hợp với người không có gia đình. Nếu tận dụng luồng gió ấm áp hoặc mát mẻ của máy điều hoà thì sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng khí của cơ thể người, làm chức năng trao đổi chất trong cơ thể phải chịu ảnh hưởng, dần dần dẫn đến khả năng miễn dịch của cơ thể giảm xuống, thường dễ bị cảm lạnh hoặc dẫn đến mắc bệnh viêm khớp.

Có thể điều chỉnh điều hoà thổi thích hợp, nhưng phải chú ý tới vị trí của điều hoà. Vị trí lắp đặt chuẩn của điều hoà là phía tay trái cửa ra vào, nhưng cô gắng làm sao để luồng gió của điều hoà không thổi trực tiếp xuống giường.

Ngoài ra, trong nhà có người cao tuổi và trẻ em, do khả năng tự điều tiết và khả năng của người cao tuổi và trẻ em tương đối yếu nên để tránh cho họ mắc phải các bệnh từ điêu hoà thì không nên lắp điều hoà có công suất lớn. Trong mùa hè nóng nực, chỉ cần cài đặt nhiệt độ điều hoà trong khoảng 26oC là được, nhất nhiết là không được thấp quá. Vào mùa hè, hàng năm số bệnh nhân mắc bệnh do điều hoà phải vào nhập viện rất đông, nhất là trẻ em. Thực tế đã khuyến cáo chúng ta về ảnh hưởng của việc điều hoà bật tốc độ mạnh.

9. Nên lắp đặt vị trí giường theo hướng lành đến, dữ đi

Trong “Bát trạch minh kính” viết: Dương trạch thì có lắm sự, nhưng riêng giường lại dễ kê nhất, hướng tốt hợp với mệnh, hướng tốt hợp với nhà riêng, hướng tốt hợp với núi thì sẽ sinh con, phát tài phát lộc, dễ như trở bàn tay vậy”. Trong bài “Địa thế” viết: “Giường tốt nói chung là lấy cửa phòng là chính, toạ sát hướng sinh, tự nhiên phát tài, sinh con. Đón cát, tránh hung, tự nhiên hoá giải được khó khăn, sinh điều phúc đức”.

Giường là một đồ gia dụng chính của phòng ngủ, mà lại có mối liên hệ mật thiết với tình dục. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại giường, trừ giường gỗ, giường trúc nguyên thuỷ ra, còn có giường sô pha, giường lò xo, giường đệm hơi, giường âm nhạc, giường mát xa chăm sóc sức khoẻ,… Giường được coi là một công cụ nghỉ ngơi kiểu đơn truyền thống. Nhưng hiện nay, theo xu hướng nhu cầu hưởng thụ và nghỉ ngơi tập thể thì các đồ nội thất phòng ngủ đa năng kết hợp với trị liệu, chăm sóc sức khoẻ rất phát triển. Nhưng bất kể là giường kiểu gì, khi kê lắp giường phải chú ý những điểm sau đây:

– Vị trí giường bất kể là kê vào chỗ nào, đều phải làm cho người trong phòng ngủ nhìn thấy cửa ra vào và cửa sổ của phòng ngủ. Nếu buổi sáng có ánh nắng mặt trời chiếu vào giường tức là đã được hấp thu năng lượng của thiên nhiên.

– Nhìn từ góc độ từ trường lớn của trái đất, vị trí giường tốt nhất là chọn theo hướng Nam Bắc, hợp với lực hấp dẫn của từ trường trái đất. Khi ngủ đầu hướng về phía Bắc thì có lợi cho sức khoẻ, khi ngủ người ở vào hướng Nam Bắc, thì ba hướng của động mạch chủ, đại tĩnh mạch và lực từ trường Nam Bắc của trái đất cùng thống nhất, lúc này người sẽ dễ vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ cũng cao nhất, ngủ rất ngon, tự nhiên tinh thần dồi dào, có lợi cho sức khoẻ và công việc. Vị trí giường và đầu giường phải tuỳ theo từng người mà thay đổi.

– Lắp đặt vị trí giường: Hai mặt đều dựa vào tường, tạo ra cảm giác an toàn như được ôm ấp vậy. Có người nói, giường là linh hồn của phòng ngủ, thông thường khi sắp xếp bố trí diện tích của một phòng ngủ, trước tiên phải xác định vị trí đặt giường. Bởi vì việc thiết kế bài trí các đồ gia dụng khác đều phải tiến hành lắp đặt xoay quanh giường.

Tránh: Đối diện gương, đố! diện cửa, lại đối diện xà nhà

Một phần ba thời gian của đời người là nằm trên giường ngủ, vì vậy, vị trí đặt giường cực kỳ quan trọng, cần phải chú ý một số điểm sau đây:

– Giường không được đối diện với cửa, vừa đễ tránh bị người ngoài nhìn ngó, vừa không có tính riêng tư, lại ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi. Nếu gặp phải cửa phòng xung với giường thì dùng tấm bình phong chắn lại.

– Vị trí giường không được đối diện với gương. Bởi vì người thức giấc giữa đêm dễ bị ảnh của mình qua gương làm sợ hãi. Khi người đang ngủ, khí có thể suy yếu, mà sức phản xạ của gương lại cực lớn, dễ phản xạ tới năng lượng của cơ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ, nếu gương phòng ngủ đối diện với giường rất dễ mắc bệnh về sinh dục.

– Giường có đủ độ dài rộng không, giường có cân bằng không, cao thấp có thích hợp không cũng là điều quan trọng, quá cao, quá thấp, quá ngắn đều không hợp. Quá cao thì lên xuống sẽ khó khăn, thấp quá thì khom lưng không tiện. Càng không được sát đất, sát đất thì sẽ không thông gió, dễ ẩm ướt, sẽ dẫn đến đau mồi lưng.

– Không được đặt giường nằm dưới xà ngang trên trần nhà. Bên trên giường ngủ không được treo đèn trần, nếu có tình trạng như vậy thì nhanh chóng rời giường ra chỗ khác, nếu không có chỗ nào dịch chuyển giường thì thiết kế trần nhà dưới xà ngang để chặn lực nén.

– Đầu giường hợp với thực, không hợp với hư, đầu giường cần phải dựa sát vào tường, không được dựa vào cửa sổ. Nếu giường không dựa vào tường thì phải có táp đầu giường, nếu không sẽ dẫn đến đau đầu.

– Tủ đầu giường phải cao hơn giường, có tác dụng nâng cao chất lượng giấc ngủ.

– Hai mặt gối không được để góc két, góc tủ, bàn sách, bàn trang điểm chiếu ngược vào, dễ làm cho người bị đau đầu, bệnh tật.

– Kỵ treo đồng hồ ở đầu giường, bởi vì sẽ phương hại đến giấc ngủ, nếu phòng ngủ thực sự cần treo đồng hồ thì hai hướng đầu và đuôi giường không được treo đồng hồ, trừ hai chỗ này ra, những chỗ khác đêu được.

10. Nên lựa chọn đồ đạc theo sở thích

– Lựa chọn đô đạc cho phòng ngủ: Lựa chọn đồ đạc cho phòng ngủ phải chọn theo sở thích của mình, đừng thấy người ta bài trí cái gì thì bạn cũng mua cái đó. Đồ gia dụng nên chọn chất liệu gỗ tự nhiên, tránh đè nén thị giác, đồ gỗ tự nhiên, nên ưu tiên đến các sản phẩm có tố chất tự nhiên như sản phẩm chế biến từ gố, sản phẩm chế biến từ mây, sẽ làm cho con người cảm thấy tự nhiên, ấm áp, khi ngủ có cảm giác thoải mái.

– Màu sắc của đô đạc: Màu sắc của đồ đạc phải được tiến hành thiết kê xung quanh màu sắc của giường, tức là hợp với sở thích cá nhân, càng phải chú ý đến sự phù hợp của các góc độ sáng tối trong phòng và kích thước to nhỏ của phòng, và phải kết hợp với màu nền nhà và màu tường.

Đối với phòng có ánh sáng yếu hoặc diện tích nhỏ, không nên chọn màu sắc quá lạnh. Phòng ngủ lớn, thuộc Dương, có thể có nhiều lựa chọn. Ngoài ra, màu sắc không đồng nhất, chức năng không giống nhau, diện tích không giống nhau cũng có thể dẫn đến hiệu quả không giống nhau. Nếu đồ dùng màu nhạt (bao gồm màu vàng nhạt, xám nhạt, nâu nhạt) có thể làm căn phòng vắng vẻ, yên tĩnh mà trang nhã, lại có cảm giác mở rộng không gian, làm cho căn phòng trở nên tươi sáng, thanh khiết. Còn các đồ đạc màu sẫm trung bình (bao gồm màu da cam, màu vàng gừng), màu sắc tươi đẹp có thể lầm cho căn phòng trở nên hoạt bát, sáng sủa; đồ đạc màu sẫm (như mầu tím, màu cà phê) biểu hiện sự vững vàng, hài hoà, có lợi cho vấn đề suy xét.

Tránh bày biện đồ đạc chồng chéo không đẹp mắt

Nói từ góc độ vệ sinh, sinh lý: Nơi cơ thể nghỉ ngơi thì ánh sáng mặt trời và sự thông gió đều phải tương đối tốt, luồng không khí phải thông suốt. Nếu trong phòng ngủ đặt những thứ như tủ quần áo lớn hoặc hòm đựng quần áo sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí trong phòng. Mà trong tủ quần áo hoặc hòm quần áo có những quần áo do không thường xuyên mặc và không thông gió nên cửa tủ vừa mở ra, mùi của băng phiến và khí xộc ra khắp phòng, những thứ đó cực kỳ không có lợi cho sức khoẻ của con người. Nếu sống lâu dài trong không gian như vậy, sẽ làm cho tinh thần của con người trở nên lãnh đạm, tâm trạng không ổn định.

Có một số người thường vứt xó một số đồ dùng không thường xuyêndùng đến, thay quần áo xong thường chất vào trong phòng, mục đích là để thuận tiện khi dùng, những thói quen này rất không tốt. Trên thực tế, nếu như tủ quần áo, hòm quần áo chiếm quá nhiều không gian phòng ngủ sẽ tạo nên bất tiện cho sinh hoạt và làm cho người ta có cảm giác bừa bãi.

Phong thuỷ học cho rằng: Đường bên cạnh giường, ba mặt đều vây quanh giường cũng là một hình thức tụ khí lý tưởng, giống như là đưa Sinh khí hội tụ lại trên giường vậy. “Hình” và “Khí” có quan hệ mật thiết với nhau, mà chất đồ thành đống, lộn xộn sẽ làm phá vỡ “Hình” của đường.

Có một số người để tiết kiệm không gian, thường để một số đồ dùng không dùng đến vào gậm giường, mà theo phong thuỷ học lại cho rằng: Bên dưới giường đệm cần phải có một khoảng cách thích hợp, tách khỏi mặt đất, tức là để thông gió, làm cho giường đệm được khô ráo. Nếu đem các thứ linh tinh như quần áo chất bên dưới giường thì sẽ không có lợi cho dòng chảy của không khí.

Tags: , , , , , , , , , ,

Source: Tu BepTu Bep GoTu Bep Dep

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger