Sắc màu nội thất

Một không gian đẹp là không gian hài hòa giữa các yếu tố kiến trúc, mỹ thuật và tính tương tác tốt với con người. Trong đó, quan trọng là vấn đề màu sắc của nội thất. Nó là yếu tố thị giác đầu tiên tạo nên vẻ khác biệt và thiện cảm cho từng ngôi nhà, từng cá tính. Màu sắc thế nào là đẹp và hài hòa?

Màu tương đồng

Đây là cách phối màu dễ chịu, dễ thích nghi và “dễ tính”. Phản ứng của thị giác sẽ gây nên cảm xúc và khuynh hướng của nhiều người là thích sự nhu hòa của màu sắc, khi các màu tương tác với nhau một cách nhẹ nhàng. Nói đơn giản hơn là màu tone sur tone, theo cách mà chúng ta hay gọi.

Gam màu này không gây cho ta nhiều phản xạ có điều kiện vì không tạo ra sự kích thích não như màu tương phản. Nó tạo nên hiệu ứng nhẹ nhàng, dễ chịu và đôi lúc khiến ta quên đi sự có mặt của nó. Với nguyên tắc sử dụng màu như vậy, bạn sẽ thấy các đồ dùng nội thất nổi bật, gây chú ý nhiều hơn, dựa trên màu nền tổng thể. Màu tương đồng rất được chuộng trong việc sử dụng tô tường hay các mảng lớn. Các màu khác sẽ nhấn lên trên nền này. Đây là sự hòa sắc khá phong phú và dễ chịu, làm cho người bước vào không gian này thấy thoải mái, sảng khoái và hơn hết là có cảm giác ngôi nhà rất hài hòa.

Bạn hãy chọn một màu làm nền, tông màu này phải nhạt, nhẹ, pha nhiều màu trắng để màu gốc nhạt ra, dễ sử dụng hơn cho mọi vị trí trong nhà. Điều cần lưu ý là trong tổng thể màu nhạt, nhẹ đó, bạn phải chọn một màu làm điểm nhấn, có thể đó là đồ nội thất, một mảng tường hay rèm cửa, thảm… để tạo sự nổi bật, không làm cho không gian bị buồn tẻ.

Màu tương phản

Đây là gam màu khá ấn tượng, dành cho những người cá tính mạnh. Tuy nhiên, khi các gam màu tương phản với nhau càng nhiều thì không gian càng có sự cạnh tranh màu gay gắt, đem đến cho con người những phản ứng thị giác khác nhau. Sự tương phản rõ rệt nhất là ở màu sáng – màu tối, màu lạnh – màu nóng , màu đậm – màu nhạt; trong đó, đáng kể đến là màu lạnh và nóng. Khi hai màu đỏ và xanh (hai màu tương phản mạnh) đi cùng trong một không gian nội thất, bạn sẽ thấy hiệu ứng thẩm mỹ và cảm giác thay đổi rất mạnh. Nó làm não bộ và mắt chúng ta hoạt động nhiều hơn. Không gian này thích hợp cho phòng khách, phòng làm việc nhưng phòng ngủ thì không thể.

Lưu ý: khi sử dụng màu tương phản, phải cân nhắc liều lượng giữa các màu sao cho cân đối. Nghĩa là phải có màu chính và màu phụ để sự tương phản giảm bớt, điều này rất cần cho một không gian ở.

Sự “ngỗ nghịch” của màu sắc

Đó là không gian không tuân theo một quy luật màu sắc nào. Nó thể hiện cá tính của chủ nhân và trình diễn các yếu tố nghệ thuật mà chủ nhân nó hướng đến. Lúc này, các nguyên tắc tương đồng hay tương phản đều không quan trọng, nhưng bạn phải đề cao tính chính phụ của màu trong một tổng thể không gian nhiều màu hay không gian đồng màu. Một không gian toàn màu trắng tinh khiết hay màu đen cá tính, đôi lúc là một hợp màu của nhiều đồ nội thất gộp lại.

Lúc này, nếu không cân nhắc chính phụ, bạn sẽ làm cho không gian trở nên nặng nề, rối và gây hiệu ứng mỏi mắt, ngôi nhà sẽ không còn mang tính nghỉ ngơi nữa mà chỉ thích hợp cho một không gian giải trí. Nhưng mặt khác, chính điều này sẽ làm cho bạn tạo được ấn tượng mạnh mẽ hơn. Nếu được lựa chọn, hãy chọn phong cách này cho phòng giải trí của ngôi nhà hay phòng trẻ là thích hợp nhất.

Theo: ngoisao.net


Cùng Danh Mục

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger