Ngôi nhà tĩnh lặng giữa rừng thông

Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, để tới được “ngôi nhà màu tím giữa rừng” như cách gọi của chủ nhân, chỉ chạy xe máy khoảng 30 phút, song khung cảnh ở đây đã khác hẳn so với thị tứ. Đã thấy ngôi nhà thấp thoáng trong bóng thông cao vút.

Được rừng thông, xa hơn là dải núi bao bọc, ngôi nhà nằm giữa lòng thung lũng tĩnh lặng, trông thật xinh xắn và đáng yêu.

Chỉ rộng hơn 50m2, ngôi nhà gỗ 2 tầng mang dáng dấp châu Âu với ống khói lò sưởi vươn lên trên mái dốc; nền bằng đá cuội lấy từ lòng suối và gỗ làm nhà được khai thác quanh vùng, rõ là một công trình mang tính thủ công bản địa.

Theo lời chủ nhân, sau khi mua khu đất, anh và một thợ mộc đã làm tất cả các công đoạn, từ cưa cắt gỗ thông, đẽo cột, tách ván và cuối cùng dựng nhà mà không có máy móc chuyên dụng nào, trừ vài người thợ không chuyên hỗ trợ. Hệ tường vách, dầm mái và cột bên trong nội thất rất phẳng và mịn, chứng tỏ tay nghề làm mộc cao, trong khi cách bài trí khu bàn ăn, quầy bar, mảng trang trí bên lò sưởi lại cho thấy tư duy kiểu hiện đại của chủ nhân. Anh là dân kinh doanh nhưng cũng tham gia vào các nhóm nhiếp ảnh và ô tô xe máy chuyên nghiệp nên ngôi nhà thường đón tiếp nhiều nhóm bạn hữu từ mọi miền, từng là nơi tổ chức các cuộc vui, kề bên là bàn ăn rộng đáp ứng được số đông thực khách cho những bữa ăn thân mật. tầng trên là không gian nghỉ ngơi của gia đình và khách với những balcon và khung cửa sổ hướng tầm mắt ra rừng núi.

Nhà có hai cửa lớn, cửa chính hứng ra khoảng sân rợp bóng cây, cửa ngách ở bếp nhìn ra gian nhà phụ dành cho người giúp việc. Khoảng sân lát đá trước nhà dẫn ra mé hồ, cách đó không xa là máy phát điện nhỏ chạy bằng sức nước. Chủ nhân đã lợi dụng dòng nước đổ ra hồ chạy máy phát điện công suất 1.000W, đủ dùng cho các thiết bị thông thường như ti vi dàn nhạc, đèn, máy vi tính… Nhà giữa rừng nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi.

Ngôi nhà màu tím giữa rừng có thể coi là một kiến trúc thanh nhã phục vụ cho cách sống của một người sinh trưởng và gắn bó với xứ sở ngàn hoa.

Theo Noithat


Cùng Danh Mục

Hotline The Gioi Tu Bep Facebook Messenger